Tin đồn: CPU Comet Lake-S sẽ có 10 nhân 20 luồng, tiến trình 14nm

Core i9 9900K chưa hạ nhiệt, tin đồn về thế hệ CPU tiêu dùng kế tiếp của Intel đã lộ diện. Lần này có vẻ như cuộc đua đẩy số lượng nhân xử lý trên một con chip của Intel sẽ không dừng lại. Cụ thể hơn, trên diễn đàn PTT.cc của Đài Loan, những thông tin “vỉa hè” của thế hệ CPU Comet Lake-S đã được tung ra, khi nó được đề cập trong một cuộc họp giữa Intel và các đối tác sản xuất phần cứng máy tính.Đang tải Tinhte_Intel1.jpg…

Có ba chi tiết đáng chú ý hơn cả, Comet Lake-S sẽ có phiên bản cao cấp nhất chạy 10 nhân, 20 luồng xử lý. Thứ hai là nó vẫn được sản xuất trên tiến trình 14 nm y hệt như những gì roadmap của Intel đề cập trước đây. Thứ ba, không nhiều người quan tâm nhưng thế hệ CPU này sẽ sử dụng nền tảng kết nối dual ring bus interconnect giữa các nhân xử lý với nhau.

Hiện tại thì trên giấy tờ, nền tảng single ring bus interconnect vẫn đáp ứng được việc chạy 10 nhân xử lý trên một con CPU, thậm chí hơn, nhưng việc sử dụng thiết kế dual ring có thể sẽ giúp độ trễ trong việc xử lý thông tin từ nhân này sang nhân khác giảm đi. Các đối thủ cạnh tranh của Intel cũng dựa vào khả năng hoạt động của hệ thống interconnect trên những con CPU nhiều nhân vì thông thường chúng không chỉ nằm trên 1 die duy nhất.Đang tải Tinhte_Intel2.jpg…

Nỗi lo của anh em bây giờ không còn là hiệu năng nữa, mà là nhiệt lượng con CPU này tỏa ra, và giá. Cách đây ít ngày đã có bài test Core i9-9900K cùng tản nhiệt nước AIO và con số 81 độ C rõ ràng khiến vài anh em tương đối ngại. Mới 8 nhân đã như vậy, mình đoán rằng Comet Lake-S sẽ đòi hỏi một hệ thống tản nhiệt nước thực sự chất lượng mới chạy được hết khả năng của nó, không AIO thì cũng phải custom loop.

Ấy là chưa nói về giá cả. Nếu chi phí sản xuất cũng như tốc độ sản xuất chip 14nm vẫn ì ạch như hiện tại, chắc chắn con CPU Comet Lake-S sẽ có giá rơi vào khoảng 550 đến 600 Đô, không rẻ chút nào.

Tham khảo WCCFTech